1721225195¦ 1 lít dầu xe tải đi được bao nhiêu km? [Ý KIẾN CHUYÊN GIA]

1 lít dầu xe tải đi được bao nhiêu km? [Ý KIẾN CHUYÊN GIA]

03/04/2019 14:32 +07 - Lượt xem: 936987

Giải đáp toàn bộ thắc mắc vấn đề 1 lít dầu xe tải đi được bao nhiêu km và công thức tính chi tiết lượng dầu thiêu hao trong quá trình vận hành.

Ngoài việc quan tâm đến động cơ, khả năng vận hành, chủ đầu tư cũng cần xem xét tính toán khả năng tiêu hao nhiên liệu của chiếc xe mình sở hữu, đặc biệt là dầu xe. 1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km? Chính là vấn đề cần được đề cập tới vừa giúp tài xế tính toán, tiết kiệm nhiên liệu vừa biết được thời điểm thay dầu hợp lý đảm bảo tuổi thọ của xe.

 

 

1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km?

 

 

Cách tính số lượng dầu tiêu hao trong 1km xe di chuyển

Xác xuất chính xác của công thức tính toán dưới đây chỉ mang tính tương đối, còn phần lớn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố kể trên. Để tính toán lượng dầu tiêu thụ trong 1km thi quý khách có thể áp dụng 1 trong 2 công thức sau:

 

CÔNG THỨC 1:

Mức tiêu hao nhiên liệu = quãng đường đi được (km)/ Số nhiên liệu đã sử dụng (lít)

1 lít dầu = số km đi được/ số lít dầu đổ vào.

Ví dụ quãng được xe của bạn di chuyển là 400m, xe tải của bạn tiêu hao hết 50 lít dầu.

Vậy 1 lít dầu xe tải sẽ di chuyển và tiêu hao trung bình là 8km. Áp dụng công thức trên, bạn sẽ cho ra kết quả 1 lít dầu tiêu thụ giúp xe di chuyển được quãng đường 8km.

 

CÔNG THỨC 2:

Nếu muốn tính chính xác hơn, bạn có thể sử dụng công thức:

Mc = K1. L/100 + K2 . P/100 + nK3

Trong đó:

– Mc: Tổng số nhiên liệu được cấp cho 1 chuyến xe (lít);

– K1: Định mức kỹ thuật (lít/100 km);

– K2: Phụ cấp có tải, có hành khách (lít);

– K3: Phụ cấp phải dừng đỗ để xếp, dỡ (khi có hàng, có hành khách);

– L: Tổng quãng đường xe chạy (có chở hàng và không chở hàng) sau khi đã quy đổi ra đường cấp 1 (km);

– P: Tổng khối lượng hàng hóa luân chuyển tính theo (T.km) hoặc (HK.km) sau khi đã quy đổi ra đường loại 1;

– n: Số lần xếp dỡ hàng hóa hoặc số lần dừng đỗ xe (trên 1 phút)

 

Vậy, xe tải chạy 100km tiêu hao bao nhiêu lít dầu?

 

Tuy đưa ra công thức tính nhưng trên thực tế xe tải chạy 100km tiêu hao bao nhiêu lít dầu lại không có câu trả lời chính xác.

 

Theo các chuyên gia, mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe tải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó thật khó để tính toán cho ra con số chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên con số bạn tính ra được cũng là gần đúng nhất rồi.

 

Một số dòng xe cụ thể được định mức lượng dầu tiêu thụ trong 100km như sau:

 

♦ Xe tải có động cơ nhỏ, tải trọng nhỏ (khoảng 1 tấn) trong 100km di chuyển sẽ tiêu hao từ 6 – 7 lít dầu.

 

♦ Xe có tải trọng lớn hơn chút, trong phạm vi 2,5 tấn thì khi di chuyển 100km sẽ tiêu hao từ 9 – 10 lít dầu (Hyundai mighty 75S Thành Công;xe tải 110S 7 tấn, Hyundai Đô Thành xe tải Iz65 3,5 tấn; Isuzu 3,5 tấn; Hino 3,5 t)

 

♦ Xe có trọng tải từ 9 – 10 tấn, khi di chuyển 100km sẽ tiêu hao khoảng 11 – 12 lít dầu.

 

♦ Các dòng xe ben, xe tự đổ, xe đầu kéo có tải trọng từ 15 tấn trở lên, khi di chuyển trong 10km sẽ tiêu hao khoảng 16 – 17 lít dầu.

 

 

Con số chúng ta tính toán được ở trên chỉ mang tính tương đối vì mỗi dòng xe khác nhau, động cơ khác nhau, mức độ sử dụng (xe mới hay xe cũ)… cũng sẽ có tác động tới lượng dầu tiêu hao khi di chuyển của xe. Do đó chúng ta không thể định lượng chắc chắn 1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km. Nhưng thông qua kết quả được tính toán ở mức tương đối như trên cũng sẽ giúp chúng ta quan tâm hơn tới khả năng tiêu hao nhiên liệu của thiết bị.

 

Những yếu tố nào tác động tới khả năng tiêu hao dầu của xe tải?

Nhiều người vẫn ví, nếu coi xăng là “thức ăn” thì dầu nhớt bôi trơn được coi là “máu” của động cơ xe ô tô. Bởi khi xe vận hành, nhiên liệu phát sinh ra cặn và bụi carbon bám vào động cơ, lúc này dầu nhớt sẽ phân tán các cặn và muội thành phần tử nhỏ và lưu giữ ở trong dầu. Sau thời gian sử dụng lâu dài, lượng cặn bẩn này tích tụ nhiều sẽ bám ngược trở lại động cơ.

 

Loại dầu được sử dụng phổ biến hơn cả là dầu diesel hay dầu gazole. Dầu Diesel là loại nhiên liệu quen thuộc với các dòng xe tải sử dụng trong động cơ nén có nhiệt lượng cao hơn 16% so với xăng. Tính toán được lượng nhiên liệu cần thiết để xe vận hành sẽ quyết định từ 40 – 60% giá thành vận tải và định mức chi phí dành cho bộ phận chuyên chở.

 

 

Hình ảnh dầu diesel sử dụng cho xe tải

 

 

Để ước lượng chính xác lượng dầu tiêu thụ trong 1km, trước hết cần phải xem xét đến các yếu tố:

 

Địa hình vận chuyển: Địa hình, nhiệt độ, bề mặt đường (quanh co, uốn khúc hay dốc, ướt hay đường nông thôn và miền núi…) sẽ là yếu tố tác động đến lượng dầu tiêu hao của xe.

 

Động cơ và hãng xe: Đây là 2 yếu tố trọng yếu, vừa là tiêu chí để lựa chọn xe tải của nhiều cá nhân, doanh nghiệp. Mỗi hãng xe sử dụng một loại động cơ khác nhau, nhiên liệu sử dụng cho mỗi loại xe cũng sẽ có sự chênh lệch.

 

Thói quen sử dụng xe: Xe được coi như người bạn đồng hành của tài xế. Nhiều người thường không để ý nhưng thực chất, thói quen sử dụng xe sẽ ảnh hưởng tới lượng dầu. Nhiên liệu tiêu hao có thể tặng 5-30% trong các trường hợp tài xế thường xuyên phanh gấp, đi vượt tốc độ cho phép tối đa hay lái xe chưa thành thạo.

 

Làm thế nào để tiết kiệm lượng dầu tiêu hao cho xe tải?

Nhiên liệu tiêu hao quá nhiều không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề kinh tế mà phần nào sẽ giúp ta đánh giá được khả năng hoạt động của động cơ, hệ thống thiết bị, máy móc theo xe. Vậy làm thế nào để tiết kiệm tối đa nhiên liệu trong quá trình xe di chuyển?

 

♦ Thứ nhất, chủ xe cần có kiến thức nhất định, am hiểu về chiếc xe mình điều khiển, đặc biệt là vận tốc tối đa. Thông thường xe tải hoặc bất cứ loại xe nào cũng không nên thường xuyên chạy với vận tốc tối đa. Theo như nghiên cứu, nếu xe chạy ở vận tốc quá cao so với mức bình thường sẽ khiến xe bị quá tải, lượng dầu cũng vì thế mà tiêu hao nhiều hơn bình thường.

 

♦ Thứ hai, Hạn chế tối đa việc phanh đột xuất. Giữ được tốc độ ổn định, vận tốc vừa phải sẽ giúp tài xế làm chủ được quãng đường di chuyển của mình, đồng thời tránh việc phanh gấp. Theo quá trình chạy thử nghiệm của các hãng xe lớn, khi đang chạy tốc độ cao rồi phanh gấp đột ngột sẽ tiêu hao thêm 40% số nhiên liệu khi tiếp tục tăng tốc hoạt động trở lại.

 

♦ Thứ ba, Xe tải không đơn thuần chỉ là vật vô tri vô giác dùng để vận chuyển hàng hóa, mà chủ xe khi sử dụng nên coi đó là người bạn đồng hành, trợ thủ đắc lực của mình, từ đó lái xe với tâm thế thoải mái, nâng niu nhất. Điều này không chỉ hạn chế tiêu hao nhiều năng lượng mà còn là phương pháp hữu hiệu giúp bảo vệ xe một cách hiệu quả.

 

Địa chỉ mua xe tải chất lượng, uy tín, giá tốt

 

Một phương án nữa giúp chủ đầu tư tiết kiệm nhiên liệu tiêu hao cho xe chính là lựa chọn được một chiếc xe tốt, chất lượng, chính hãng.

 

Một số mẫu xe tải được đánh giá cao về khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng như động cơ trong năm 2018 là Porter 150 tải trọng 1,5 tấn, Hyundai N250 tải trọng 2,5 tấn, HD110S tải trọng 7 tấn… Không chỉ vậy, các dòng xe mới này còn có tiêu chuẩn khí thải Euro 4 thân thiện và bảo vệ môi trường. Các chủ tài xế, doanh nghiệp có thể tham khảo lựa chọn cho nhu cầu vận hành của mình.

 

 

Xe tải Hyundai New Mighty N250 Thùng Kín

Hình ảnh minh họa xe tải Hyundai N250 tại bãi để xe của showroom Kinh Bắc Auto sử dụng động cơ Euro 4

 

Xe tải được phân phối bởi nhiều đơn vị trải dài từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên để mua được xe chất lượng, chính hãng, giá tốt, quý khách hàng nên chọn Showroom Kinh Bắc Auto của công ty cổ phần ô tô Kinh Bắc.

 

Chúng tôi đã có hơn 9 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp xe tải tại thị trường Việt Nam và cũng là đại lý 3S ủy quyền của tập đoàn Hyundai tại Việt Nam… do đó các dòng xe được phân phối bởi đơn vị này cũng sẽ có chất lượng tốt, chế độ bảo hành, bảo dưỡng và hậu mãi hấp dẫn.

 

 

Như vậy, thông qua bài viết này Kinh Bắc Auto đã giúp quý vị có thể giải đáp chi tiết thắc mắc về vấn đề 1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn, sử dụng và bảo dưỡng người bạn đồng hành của mình tốt hơn nhé.

 

Liên hệ ngay để được Kinh Bắc Auto hỗ trợ TƯ VẤN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ: 0914.510.888

 

>>> Có thể bạn quan tâm: Biểu Phí Bảo Trì Đường Bộ Mới Nhất Năm 2019 (Bộ Tài Chính)

 

 
Bài xem nhiều